Tu Hoc Đan Guitar Đệm Hát

Tôi biết chắc chắn rằng không phải bạn nào cũng có điều kiện để đến các lớp học guitar, nhưng niềm yêu thích đối với guitar của các bạn lại rất lớn, bởi vậy hienguitar.com  xin chia sẻ bài viết này hy vọng có thế giúp các bạn tu hoc dan guitar đệm hát một cách hiệu quả. Bạn có thể xem thêm về cách tu hoc guitar cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY. Với những bạn muốn học guitar một cách căn bản và nhanh chóng, hãy tìm cho mình một thầy giáo, việc bạn tìm cho mình một thầy giáo sẽ giúp ích cho việc tu hoc guitar của bạn rất nhiều, bạn sẽ có một người hướng dẫn, một người bạn, một người có cùng đam mê, người thầy này sẽ làm cho việc học đàn guitar của bạn trở nên có hệ thống và nhanh chóng hơn, bạn có thế nhấn vào ĐÂY để xem thêm về các khóa học guitar.

 

I. Vài nét về Guita đệm hát

Guitar đệm hát theo nhiều người vẫn bảo là “Mì ăn liền” nhưng thật ra tu hoc guitar ko hề ” ăn liền” đâu! Cũng rất khó “nhai” dù dễ hơn classic rất nhiều!
Nếu bạn đi học thầy cô thì có lẽ việc học quá dễ dàng rồi. Nhưng nói vậy ko có nghĩa là bạn không thể trở nên chuyên nghiệp về đệm hát nếu không đi học!!!Bài viết này tôi viết dựa trên chút kinh nghiệm nhỏ bé tự học của bản thân trong thời gian qua, thật ra cũng chẳng dài đâu và tôi cũng chẳng có trình độ guitar pro như nhiều bạn khác.

II. Phương pháp tu hoc dan guitar đệm hát

1. Chuẩn bị về mặt tinh thần khi tu hoc dan guitar:
Nghe có vẻ ko liên quan gì đến bài viết, thật ra tâm lý tập luyện của các bạn ảnh hưởng lớn đến quá trình tự học.Đây là 3 nguyên nhân khiến nhiều bạn ko muốn tập luyện?

Bạn cho rằng mình không có năng khiếu âm nhạc, không thể chơi guitar hay?
Bạn cho rằng tự tập guitar rất khó?
Bạn cho rằng tập mất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến việc học, làm việc?
………………………Xin thưa rằng có lẽ bạn đã lầm. Theo tôi nghỉ, năng khiếu chẳng quan trọng gì cả, điều quan trọng là bạn yêu guitar, muốn chinh phục nó. Bạn có yêu guitar không??? Nếu câu trả lời là có, tôi dám cá với các bạn rằng bạn sẽ đánh đàn chuyên nghiệp dù bạn  tự học guitar.
Và như vậy tôi cũng dám cá rằng ban đầu bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn, đôi khi muốn bỏ cuộc nhưng chắc chắn rồi bạn sẽ thành công trong việc chinh phục việc tu hoc guitar đệm hát.

Và bạn cho rằng mình mất thời gian cho việc tập guitar. Có lẽ không phải thế!
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, não bộ con người chia làm não trái và phải. Cả 2 ngang nhau.

Não trái: về suy luận logic, tính toán,….
Não phải: mộng mơ, âm nhạc,…

Vậy đã rõ, việc tu hoc guitar giúp 2 bộ não của bạn làm việc ngang bằng nhau, cùng phối hợp làm việc, giúp bạn có khả năng làm việc nhanh, nhớ lâu,……Làm tăng hiệu quả làm việc. giúp bạn yêu đời hơn,và đăck biệt với các bạn nam thì sẽ có một kĩ năng

Vậy còn lý do gì nữa để ngay bây giờ bạn và người thân không cùng nhau tập luyện Guitar. Hãy mua ngay một cây guitar và tu hoc đi nào

2. Phương pháp tu hoc guitar
Thật ra có rất nhiều phương pháp, các bước để học guitar đệm hát một cách hiệu quả nhưng sau đây tôi xin đưa ra phương pháp mà tôi đã học, có thể ko phải là tối ưu nhất cho các bạn muốn và đang tự học guitar, ko có điều kiện đến trường lớp…(như tôi )

Bước 1: Mua sách, mua đàn,…
Tất nhiên rồi, bạn phải cần những thứ này. Chọn sách bạn có thể chọn mua các cuốn sách mà mình cảm thấy hay, hiểu. Mình quên mấy cái tên sách mình đọc rồi. Ai biết cuốn nào thì chỉ nhé.Mua đàn thì cần nhờ người có kinh nghiệm mua 1 cây cho tạm ổne, ko cần quá mắc tiền vì sau này tôi biết khi pro rồi các bạn rất muốn tự chọn guitar

tu-hoc-dan-guitar

Bước 2: Học nhạc lý cho tốt.
Không cần phải giải thích các bạn cũng hiểu chứ! học âm nhạc mà ko biết nhạc lý thì dẹp cho rồi !

tu-hoc-dan-guitar-hoc-nhac-ly

Bước 3. Tập làm quen với guitar, cách cầm đàn, cách dùng pick, cách dánh,…Các cách trên cầm đàn các bạn có thể tham khảo trên internet, và cuốn sách các bạn đã mua. Ghi nhớ phải chuẩn nhé! Càng chuẩn sau này càng dễ học. Nhất là học cáh tạo một tiếng đàn hay, cần nhờ mọi người giúp đỡ

Bước 4. Tập chạy ngón tay, làm cho các ngón tay quen với cái cây đàn.
Bạn cần biết các nốt của guitar và chạy nốt từ do re mi fa sol… cho thật nhuyễn. Học theo kiểu này đầu giúp các bạn hiểu về guitar hơn và cho tay bạn quen với loại nhạc cụ mới.Sau đó bạn có thể học chạy các âm giai nếu thích, trong diễn đàn mình phần thư viện có bài tập âm giai của Segovia ấy nhé.Tập cái này có thể khi đệm sẽ chẳng áp dụng gì nhưng sẽ giúp bạn làm quen với cây đàn nhanh nhất, và khi chuyển qua bước kế tiếp học sẽ nhanh, gọn, khỏe. Bạn tập thế đến khi nào tay nhuyễn hơn, cảm thấy an tâm thì sang bươc tiếp theo nhé ( khoảng 1 tháng)

tu-hoc-dan-guitar-danh-dan

Bước 5: Tập hợp âm.Bạn cần tập những hợp âm dễ trước. Các hợp âm thông dụng nên ưu tiên hơn.
Một khi B4 bạn thực hiện tốt, việc học B5 sẽ dễ hơn, nhanh hơn.

Sau khi xem xong bạn tự nghĩ trong đầu và chuyển từ C–> D–> E,…… hoặc nhờ ngươfi khác đọc ngẫu nhiên cho mình chuyển.

Bước 6: Tập chơi tay phải : điệu nhạc Cái này ban đâu tôi nghĩ ko nên xem trong sách, phức tạp lắm, cứ xem trên mạng internet hoặc nhờ người biết chỉ. Ai cần hướng dẫn tôi sẵn sàng chỉ bảo từ A–>Z

Khi tập điệu nhạc nào đó, bạn nên tập cho nhớ, quen tay rồi tìm bài hát đánh điệu đó ráp vào.
Mới tập xong 1 điệu ráp vào ko dễ đâu,,,,,!!!!
Bạn cần tập chậm rồi nhanh dần. GHi nhớ: Phách mạnh: bass hoặc dập mạnh,phách nhẹ: rải,….

Một số điệu thông dụng:
Slow
Slowrock
Blue
Vasle
Valse lente
chachacha
vân vân và vân vân

Khi đạt đến trình độ nào đó rồi thì bạn sẽ thoải mái diễn tả nhạc theo ý thích, chả cần quan tâm nó là điệu gì. Hãy tập ngẫu hứng trên cây đàn, đánh theo ý thích cho nó quen dần.

Bước 7: Ghép 2 tay lại với nhau.Cái này mới khó nhé, bạn phải tập thật kĩ 2 bước trên thì việc “ghép 2 tay” lại mới dễ dàng và phải chú ý nghe nhạc đánh với Guitar nhiều chút nhé.

Bước 8. Tìm hiểu cách đánh khúc dạo đầu intro, dạo giữa. ( có thể tập theo Guitarpro)

Bước 9: Tập tự tìm hợp âm
Thật ra sau một thời gian dài tập chơi theo bản nhạc ghi sẵn ( ko nên tập theo Gp) bạn đã có một chút khả năg tự tìm hợp âm, hay nói cách khác là cảm âm bạn bắt đầu tốt dần. Ban đầu có thể là C,Am,…. nhưng bạn nên tự tìm nhiều để nâng cao lên.

tu-hoc-dan-guitar-dem-hat

Thêm một lời khuyên cho các bạn muốn tu hoc dan guitar là bạn hãy nghe, nghe và nghe. Bạn nghe cang nhiều càng tốt, hãy tận dụng mọi thời điểm có thế để nghe đàn, hãy xem các video của những người nổi tiếng và nhận ra cách mà họ ” đối phó” với từng bản nhạc bất kỳ. Bạn có thể xem thêm về các video đó TẠI ĐÂY

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *